Rau càng cua là gì
Rau càng cua thuộc họ Piperaceae có tên là Peperomia Pellucida. Rau càng cua là một loại rau dại thuộc họ hồ tiêu, không cần chăm sóc cũng mọc tươi tốt rất dễ dàng. Thân rau mọng mướt, lá rau xanh tươi mát mắt. Nhìn thì có vẻ yếu ớt nhưng thực ra rau càng cua có sức sống rất mãnh liệt, chỉ cần một góc tường nhà hay bên gốc cây cổ thụ có một chút đất ẩm thì rau càng cua có thể sinh sôi rất nhiều.
Rau càng cua là một loại rau trời cho, có thể tự mọc, tự sinh sôi mà chẳng cần có bàn tay con người chăm bón. Tuy vậy rau càng cua có rất nhiều chất dinh dưỡng, vừa có thể làm thức ăn, vừa là một loại dược liệu phổ biến. Loại rau này thường sống ở gốc cây lớn, bên bờ kênh, bờ ao, ven ruộng. Tựu chung của những nơi này là ẩm ướt, nhiều bóng râm và đất mềm xốp. Rau càng cua còn được gọi là rau tiêu.
Khi những cây rau già thì các chùm hạt trên cây cũng chuyển từ màu xanh sang màu nâu, cứng. Vì hạt nhỏ và nhẹ nên dễ phát tán và chỉ cần có 1 điều kiện thuận lợi là chúng đã nảy mầm và phát triển nhanh một cách đáng kinh ngạc. Đây là một loại ra rất dễ tìm thấy trên mọi miền của tổ quốc mà chẳng cần phải kỳ công gieo hột, chăm bón, tưới tắm. Sau mỗi cơn mưa chỉ cần ta ra vườn là sẽ thấy có một vài gốc mầm càng cua nhú lên khỏi mặt đất và rau sẽ xanh um chỉ sau vài ngày.
Lá rau tiêu hình trái tim xanh non mơn mởn, mặt trên lá màu xanh mướt, mặt dưới lá bạc và nhám. Thân nó xanh xanh, trong như cẩm thạch
Rau càng cua có tác dụng gì
Rau càng cua ngày nay đã trở thành một món ăn dân dã và được nhiều người dùng làm thuốc chữa bệnh vì tính phổ biến của nó. Theo Đông y, rau này có tác dụng thanh nhiệt thường dùng để hỗ trợ chữa các bệnh từ đơn giản đến phức tạp.
Một số bệnh nhẹ thường dùng rau tiêu để chữa như tiêu hóa kém, viêm họng, đau nhức xương khớp. Đến cả một số bệnh nặng cũng được ông cha ta dùng như một vị thuốc hỗ trợ đẩy lùi bệnh như viêm ruột thừa, viêm gan truyền nhiễm, sốt rét. Vì tính thanh nhiệt, giải độc, hoạt huyết mà rau tiêu còn có công dụng trong việc điều trị chấn thương ngoài da, mụn nhọt, sưng đau, bị rắn rết cắn.
Rau càng cua cũng là một loại thực phẩm rất được ưa chuộng dàng cho người ai đang ăn kiêng, muốn giảm cân duy trì vóc dáng bởi nó chứa ít năng lượng nhưng lại nhiều dinh dưỡng. Những người bị thiếu máu do thiếu sắt cũng hay ăn loại rau này để bổ sung thêm sắt hoặc những người gặp các vấn đề về tim mạch, huyết áp cũng ăn rau càng cua để nạp thêm kali và magie.
Rau càng cua có vị chua, nhiều nước nên là một sự lựa chọn thích hợp cho mùa hè nhờ tính giải khát của nó. Dịch tiết ra từ lá có thể chữa đạu bụng, dùng lá đắp lên có thể trị sốt rét, đau đầu.
Thành phần dinh dưỡng trong rau càng cua
Càng cua là loại rau mọng nước nên thành phần của nó chiếm đến 92% là nước. Trong rau này có rất nhiều chất dinh dưỡng nên cứ 100g rau tiêu sẽ có 105kJ năng lượng; 0.5g protein; 0.3g chất béo; 5.9g carbohydrate; 34mg phốt pho; 277mg kali; 124mg canxi; 62mg magie; 3.2mg sắt; 5.2mg vitamin C
Một số bài thuốc sử dụng rau càng cua
Trị viêm họng, khan cổ: Lấy 50g rau tiêu rửa sạch rồi xay nước uống liên tục từ 3 đến 5 ngày.
Trị tiểu đường: Lọc thịt 1 con ếch rồi tẩm bột chiên lên. Dùng 100g rau rửa sạch, bóp với giấm rồi cho ếch chiên trộn đều. Ăn khoảng 2 đến 3 lần 1 tuần.
Hỗ trợ bệnh thiếu máu: Dùng 100g rau rửa sạch. Dùng 100g thịt bò ướp gia vị rồi xào chín. Trộn rau và thịt bò với nhau bóp cùng giấm. Ăn món này 3 lần 1 tuần.
Lợi tiểu: Dùng 200g rau rửa sạch cho vô nồi. Sau đó đổ thêm 300ml nước lọc vào đun sôi. Uống liên tục trong vòng 5 ngày, mỗi ngày uống 2 lần.
Chữa đau lưng: Dùng 100g rau rửa sạch, cho vô ấm sắc lấy nước uống hàng ngày.
Chữa sưng tấy: Dùng 100g rau rửa sạch, cho vô ấm đun sôi lấy nước uống 1 ngày 2 lần, còn phần bã lấy đắp bên ngoài da chỗ bị sưng tấy.
Chữa mụn nhọt: Nhặt lấy 200g rau, rửa sạch rồi chế biến nó thành các món sa lát kèm cà chua, bắp cải, bơ… hoặc ép nước uống mỗi ngày.
Một số món ngon từ rau càng cua
Gỏi rau càng cua thịt bò
Nguyên liệu: 100g thịt bò, 200g rau và các gia vị như chanh, ớt, hành, tỏi…
Cách làm: Bắc chảo lên bếp, chờ chảo nóng thì bỏ dầu và tỏi vào phi thơm lên. Khi tỏi vàng thì nhanh tay cho thịt bò vào xào chín tới, cho ra một cái dĩa khác. Vắt chanh vào chén rồi cho đường vô khuấy tan, tiếp đến cho ớt, tỏi, dầu ô liu vào. Cuối cùng cho rau đã rửa sạch, thịt bò, trộn nước mắm chua ngọt đã làm là có thể thưởng thức.
Gỏi rau càng cua chay
Nguyên liệu: 200g rau , sườn chay, chanh, tỏi, hành, ớt, gia vị
Cách làm: Chiên giòn sườn chay, rửa sạch rau càng cua. Làm chén nước gia vị bao gồm nước mắm chay, tỏi, đường, chanh, ớt. Cắt nhỏ sườn chay rồi trút rau vào, tưới nước sốt rồi trộn đều. Cho ra dĩa thêm chút lạc rang, hành phi rồi thưởng thức.
Rau càng cua trộn trứng
Nguyên liệu: 200g rau, 3 quả trứng gà, chanh, tỏi, ớt, gia vị
Cách làm: Rau rửa sạch, trứng đem đi luộc. Làm chén nước gia vị bao gồm nước mắm chay, tỏi, đường, chanh, ớt. Cho rau vào dĩa, đặt 3 quả trứng đã cắt tư lên trên rồi rưới nước mắm đã pha. Trộn lên và thưởng thức ngay.
Rau càng cua xào tôm
Nguyên liệu: 200g rau, 10 con tôm thẻ, gia vị
Cách làm: Làm nóng chảo rồi phi thơm tỏi, cho tôm đã lột vỏ vào xào chín, thêm gia vị. Khi tôm chín thì trút rau càng cua vào xào nhanh tay trên lửa lớn. Nêm nếm lại và bày ra dĩa thưởng thức.
Canh rau càng cua thịt bằm
Nguyên liệu: 200g càng cua, 50g thịt xay, gia vị
Cách làm: Càng cua rửa sạch, thịt xay ướp cùng gia vị cho thấm. Phi thơm hành rồi cho thịt vào xào sơ, cho nước vào đun sôi rồi nêm nếm gia vị. Cho rau vô, nước sôi bùng thì tắt bếp ngay. Rắc tiêu và ăn cùng cơm nóng.
Salat rau càng cua với cá ngừ
Nguyên liệu: 200g rau, 1 hộp cá ngừ đóng lon, cà chua bi, gia vị
Cách làm: rau rửa sạch rồi cho vào thố. Làm nước mắm chua ngọt theo ý thích rồi cho vào tô rau trộn đều. Tiếp đó mở lon cá ngừ, đổ nước đi, giữ lại phần cái xé nhỏ ra. Cho rau đã trộn ra dĩa, bỏ phần cá lên rồi trang trí thêm vài quả cà chua bi, rắc hành phi, đậu phộng lên. Khi dùng thì trộn đều và thưởng thức.
Salat rau càng cua cùng trái cây
Nguyên liệu: 200 g rau, bơ sáp, táo, cà chua, nước sốt mè rang
Cách làm: nhặt và rửa sạch rau, cắt táo, bơ sáp thành các miếng bằng nhau, cà chua bi cắt đôi. Cho tất cả nguyên liệu vào tô và đổ nước sốt mè rang vào trộn đều. Bày ra dĩa và dùng ngay. Đây là 1 món khai vị thanh mát rất được ưa chuộng.
Gỏi rau càng cua tôm thịt
Nguyên liệu: 300g rau, 100g thịt ba chỉ, 5 con tôm, gia vị
Cách làm: Nhặt và rửa sạch rau. Luộc thịt ba chỉ và tôm và làm nước mắm chua ngọt. Cắt miếng ba chỉ thành các lát nhỏ, lột vỏ và chẻ đôi con tôm. Bày rau ra dĩa, cho thịt và tôm lên trên, rưới nước mắm đã pha vào. Cuối cùng là rắc đậu và hành phi vô. Khi ăn ta trộn đều rồi thưởng thức.
Những lưu ý khi sử dụng rau càng cua
Rau càng cua trong Đông y có tính thanh nhiệt giải độc. Tuy nhiên sử dụng rau càng cua quá nhiều cũng không tốt cho sức khỏe.
Rau càng cua có vị cay nhẹ nên khi kết hợp với mù tạt có thể gây ra triệu chứng hen suyễn. Vì tính mát nên những người bị sỏi thận, bị tiêu chảy nên lưu ý khi sử dụng.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng rau càng cua không có hại cho sức khỏe, nó chỉ thực sự có hại khi bạn sử dụng quá nhiều, gây tăng liều lượng các chất có trong rau càng cua.
Ăn rau càng cua làm giảm nồng độ axit uric nhưng làm tăng nồng độ uric trong máu. Điều này gây ảnh hưởng đến sức khỏe và phát ra một số bệnh như: gây nên tình trạng viêm, giảm oxy hóa trong cơ thể, gây ức chế rối loạn cảm xúc.
Nếu bạn nhạy cảm với bất kỳ thành phần nào trong rau càng cua thì nên lưu ý trước khi dùng. Phụ nữ có thai và cho con bú cần hỏi ý kiến bác sĩ khi dùng rau càng cua.
Kỹ thuật trồng và chăm sóc rau càng cua
Rau càng cua là loại rau có mặt trên khắp mọi vùng miền của Việt Nam, nó rất dễ sinh sôi phát triển. Nó thường mọc ở chỗ thấp, ẩm ướt và nơi rau càng cua mọc phổ biến nhất là ở miền Tây Nam Bộ.
Kỹ thuật trồng rau càng cua
Đầu tiên, bạn cần mua hạt giống rau càng cua ở các cửa hàng bán hạt giống.
Tiếp đó là làm đất. Rau càng cua thích hợp sống ở trên nhiều loại đất. Bạn có thể gieo hạt trên đất trong sân vườn hoặc trồng trong chậu sử dụng đất trộn sẵn có trộn thêm vỏ trấu, xơ dừa, phân bò…
Rải một lớp hạt vừa phải lên đất rồi phủ lớp đất mỏng lên rồi tưới nước hàng ngày.
Kỹ thuật chăm sóc và thu hoạch
Vì rau càng cua ưa ẩm ướt nên sau khi gieo hạt thì bạn tưới nước ngày 2 lần sáng và chiều tối tùy theo điều kiện thời tiết.
Trong lúc trồng không cần bón thêm phân mà chỉ cần dọn cỏ cho cây.
Hạt giống sau khi gieo 30 ngày sẽ bắt đầu cho thu hoạch. Bạn ngắt rau và chừa lại phần gốc để cây tiếp tục ra.
Bạn nên để một số cây già, hạt chắc và chuyển sang màu đen. Số hạt này sẽ rụng và tiếp tục mọc ra đợt cây mới mà không cần phải mua lại hạt giống.
Rau càng cua là loại rau chứa nhiều chất dinh dưỡng và có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon rất tốt cho sức khỏe.
Bài viết trên của Blog Kiến Thức đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về rau càng cua, rau càng cua có tác dụng gì. Qua bài viết này, bạn sẽ nhận biết được rau càng cua, tác dụng, cách chế biến nó thành món ăn ngon và làm thuốc.